Độ Bóng là gì? tầm quan trọng của độ bóng? Nên mua loại nào?

Độ Bóng là gì

Độ bóng là độ phản quang của bề mặt khi tiếp xúc với ánh sáng. Độ bóng được đo lường bằng cách dùng tia sáng chiếu vào bề mặt dưới một góc nghiêng so với góc thẳng 90o. Nếu như bề mặt khi tiếp xúc với ánh sáng có độ phản quang 90o thì tỉ lệ phản quang đạt được là 100%. Số phần trăm càng thấp thì độ bóng càng ít.

Thông tin độ bóng

Tổng Quan

 

Độ Bóng là một thuộc tính quan trọng của bề mặt bề ngoài, nó thay đổi nhận thức của chúng ta về màu sắc và hình dạng và ảnh hưởng đến kinh nghiệm thị giác tổng thể của chúng tôi.

Nó ảnh hưởng đến các đối tượng bằng sự tương tác của ánh sáng tới với bề mặt và người quan sát và phụ thuộc vào các biến số như góc chiếu sáng, bề mặt bề mặt, đặc tính vật lý và các điều kiện quan sát.

Đối với nhiều sản phẩm, độ bóng có thể đóng vai trò quan trọng trong sự chấp nhận trực quan của chúng và vì mục đích chất lượng nên được giám sát với thiết bị chính xác, đặc biệt khi nó thay đổi theo quy trình.

Thang Đo Độ Bóng Tiêu Chuẩn

Hiện nay chưa có thang đo độ bóng theo một tiêu chuẩn thống nhất. Nên mỗi lĩnh vực, mỗi công ty sẽ có cách tính toán và đo độ bóng riêng với máy đo độ bóng của riêng mình. Hiện tại các Trung Tâm Kiểm Định tại Việt Nam cũng chưa nhận kiểm tra, hiệu chuẩn chỉ tiêu này.

Phân Loại Phạm Vi Độ Bóng:

– Mờ (Flat):                                         1% – 9%

– Bóng mờ (Eggshell, satin):               10% – 25%

– Bóng nhẹ (Low sheen):                    26% – 40%

– Bán bóng (Semi-gloss):                     41% – 69%

– Bóng (Gloss):                                    70% – 89%

– Bóng cao (High gloss):                     > 90%

Độ Bóng Sơn Và Lớp Phủ

Độ Bóng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong lĩnh vực sơnlớp phủ bề mặt thì nó phụ thuộc vào chất rắn được trộn vào sơn. Nếu chất rắn trộn vào có tỉ lệ cao trong sơn làm cho sơn mờ đục hơn.

Vì vậy dựa vào độ bóng chúng ta sẽ xác định được lượng chất rắn pha trộn phù hợp. Việc này khá quan trọng cho ngành nghiên cứu hay kiểm định sơn thành phẩm.

độ bóng bị phụ thuộc bởi bộ mịn của chất rắn pha trộn
độ bóng bị phụ thuộc bởi bộ mịn của chất rắn pha trộn

Trong các thành phần của sơn và chất phủ thì chất liên kết giúp tạo nên độ bóng, còn sự hiện diện của chất rắn làm giảm độ bóng tùy theo tỉ lệ có trong sơn. Ngoài ra kích thước và độ mịn của chất rắn cũng ảnh hưởng đến độ bóng. Nếu không chất rắn thì khi khô chất liên kết sẽ cho một màng sơn trong suốt và bóng láng, thường thấy ở một số véc-ni và chất phủ trong suốt.

 

Việc chọn độ bóng cao cho bề mặt hoàn thiện dựa trên nhiều yếu tố. Vì là độ phản quang nên chúng ta cần lưu ý đến độ nhẵn của bề mặt. Nếu như bề mặt không nhẵn mịn, dùng độ bóng cao sẽ làm lộ rõ những khiếm khuyết.

Tại Sao Chúng Ta Phải Đo Độ Bóng??

Độ bóng ảnh hưởng đến độ bền của sơn. Độ bóng cao giúp cho việc chùi rửa dễ dàng, giảm độ bám dơ đặc biệt là những chất dầu mỡ hoặc mồ hôi, đồng thời giảm hơi ẩm tiếp xúc lên bề mặt.

Ngoài ra độ bóng còn ảnh hưởng đến màu sắc. Nếu như cùng một màu, độ bóng sẽ làm tăng độ đậm và độ sáng so với sơn mờ.

 

Tiêu Chuẩn Chọn Máy Đo Độ Bóng

  1. Phương pháp thống nhất để đo độ bóng được mô tả trong ASTM, DIN và tiêu chuẩn ISO. Nếu chúng ta có thông tin về tiêu chuẩn này thì chọn máy đo độ bóng đáp ứng là xong
  2. Vì khi một nguồn sáng xác định chiếu sáng một bề mặt, nó được phân tán một phần và một phần phản xạ ở góc độ bằng nhau nhưng ngược lại. Sự phản xạ phản chiếu này xác định độ bóng bóng bề mặt. Cường độ phản xạ phản chiếu, phụ thuộc vào vật liệu và góc chiếu sáng, được đo trong điều kiện cụ thể. Kết quả được thể hiện bằng Đơn vị bóng (Gloss Unit – GU), là thước đo hiệu chỉnh dựa trên chỉ số khúc xạ của kính đen có độ phản xạ phản chiếu 100 đơn vị bóng (GU) ở góc cụ thể.

– 20 ° đối với bề mặt bóng cao

– 60 ° đối với bề mặt bóng vừa

– 85 ° đối với bề mặt bóng thấp

Máy đo độ bóng góc 60 ° thường được sử dụng nhất trong việc xác định độ bóng từ 10- 70GU. Nếu bộ bóng cao quá 70 GU thì nên chọn loại góc 20o và dưới 10GU nên chọn loại góc 85. Xem thêm

XEM THÊM TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *