Máy đo pH – Phương pháp tối ưu cho kết quả chính xác

Máy đo pH – phương pháp tối ưu cho kết quả chính xác

Để đo nồng độ pH trong môi trường nước thì ta có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, mỗi phương pháp đều chứa đựng những ưu – nhược điểm riêng. Tính đến hiện tại, có 3 phương pháp xác định độ pH được dùng phổ biến nhất đó là: sử dụng quỳ tím, sử dụng máy đo đ pH và sử dụng chất chỉ thị màu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn giải pháp nào là phù hợp nhất, đáp ứng được nhu cầu của mình.

ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐO PH

Đều được sử dụng để xác định độ pH có trong đất, nước, mẫu thí nghiệm… tại các phòng y tế, thí nghiệm hay khu công nghiệp, chế xuất nhằm mục đích nghiên cứu, xây dựng biện pháp xử lý kịp thời. Đây là  việc làm phổ biến hiện nay bởi nồng độ pH có tác động trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của sinh vật, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người cũng như môi trường tự nhiên.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA TỪNG PHƯƠNG PHÁP

Giấy quỳ tím:

là dụng cụ để nhận biết tính acid, kiềm (bazo) của một dung dịch. Khi dung dịch có tính acid, giấy quỳ tím sẽ hóa đỏ, còn khi gặp dung dịch có tính bazơ, giấy quỳ tím sẽ hóa xanh. Cách sử dụng giấy quỳ tím khá đơn giản, khi ta nhúng giấy vào nước thì giấy qùy sẽ chuyển màu sau đó ta đối chiếu với bảng màu, mỗi một màu sẽ tương ứng với độ pH khác nhau. Nhược điểm của việc sử dụng giấy quỳ đó là chỉ cho ta biết độ pH một cách tương đối, độ chính xác thấp. Tuy nhiên cách làm này lại rất đơn giản, dễ sử dụng, cho kết quả nhanh và chi phí thấp.

Máy đo độ pH:

là phương pháp xác định độ pH của môi trường nước một cách thuận tiện nhất, độ chính xác cao, thời gian cho kết quả nhanh chóng. Máy có thang đo rộng, đo được các dạng mẫu khó, không thải bỏ các chất độc hại, việc kiểm định máy dễ dàng bằng cách dùng dung dịch chuẩn để hiệu chuẩn. Kích thước nhỏ, gọn giúp chúng ta dễ dàng cầm đi đo trực tiếp tại hiện trường. Hiện nay có 3 loại chính phù hợp với mục đích sử dụng đa dạng của người dùng:

– Máy đo pH để bàn: Chuyên dùng trong phòng thí nghiệm với các tính năng ưu việt như tự động bù nhiệt, tự động hiệu chuẩn và đo được nhiều thông số hơn.

– Máy đo pH cầm tay:  có tính năng tương tự máy để bàn nhưng với thiết kế nhỏ gọn giúp người dùng có thể thao tác một cách nhanh gọn, linh hoạt trong mọi diện tích, địa hình.

– Bút đo độ pH: Có kích thước nhỏ gọn nhất, sử dụng năng lượng pin sạc hoặc pin than đều được, bên cạnh đó còn có  khả năng nổi lên trên mặt nước, giúp người dùng yên tâm hơn khi sử dụng.

Chât chỉ thị màu:

là 1 acid-bazơ có màu thay đổi trong khoảng pH từ 8 – 10. Nếu pH < 8 thì chất chỉ thị có màu trắng. Nếu pH > 8 thì có màu hồng từ nhạt đến đậm, thể hiện nồng độ của bazơ càng cao. Cách dùng khá đơn giản, chỉ cần cho chất chỉ thị màu vào nước, sau đó so sánh với bảng màu để biết độ pH tương ứng và nên kết hợp cùng một lúc nhiều chỉ thị có khoảng  chuyển màu kế tiếp nhau. Càng nhiều chỉ thị thì pH đo được càng chính xác hơn. So với phương pháp sử dụng giấy quỳ tím thì phương pháp này tuy có cách làm đơn giản nhưng lại cần thực hiện nhiều lần và cũng chỉ mang lại kết quả tương đối vì chúng ta chỉ dùng mắt thường để nhận biết kết quả.

                                                                                                                                               

Như vậy, so với việc sử dụng máy đo pH thì 2 phương pháp còn lại có chi phí rẻ hơn nhưng lại không cho kết quả nhanh chóng và chính xác như sử dụng máy đo pH, hơn thế lại còn xả thải ra môi trường. Do đó sử dụng máy đo pH vẫn là phương pháp tối ưu và phù hợp hơn cả.

Bạn có thể tham khảo các dòng máy đo pH kỹ thuật cao đến từ các hang sản xuất nổi tiếng như EUTECH, HORIBA tại link sau:

EUTECHhttps://pbl-lab.com/eutech/

HORIBAhttps://pbl-lab.com/horiba-laqua/

PBL là đơn vị uy tín trong lĩnh vực kinh doanh, cung cấp các thiết bị phân tích, thí nghiệm như máy đo độ pH, … Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sản phẩm phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *